Táo Ninh Thuận có gì ngon và đặc biệt

táo Ninh Thuận

TRÁI TÁO NINH THUẬN CÓ GÌ NGON VÀ ĐẶC BIỆT MÀ AI CŨNG THÈM MUỐN

Cùng với hành, tỏi, nho và măng tây xanh. Táo là món ăn thứ năm được xếp vào list danh sách món ngon, đặc sản Ninh Thuận được nhiều người ưa thích nhất. Với vị giòn, ngon, thơm đặc trưng của một loại quả mang nét đặc trưng của vùng khí hậu đây nắng gió. Táo Ninh Thuận thật sự là thứ nhất định phải ăn một lần khi đến nơi đây.

Táo Ninh Thuận và những đặc điểm RẤT RIÊNG BIỆT

Cũng như trái nho. Nếu có loại nho xanh, nho đỏ, nho tím, nho tròn hay nho dài. Thì táo cũng vậy, cũng có táo tròn, táo dài, và đặc biệt là táo bom (trên thường gọi của người nông dân Ninh Thuận).

Giải nghĩa một chút để hiểu thêm về tên gọi này. Trái táo (apple) ở Ninh Thuận, người Ninh Thuận không gọi là táo mà là trái bom. Cách gọi này là để phân biệt với trái táo ở Ninh Thuận. Còn trái táo bom ở Ninh Thuận, vì nó có kích thước to như trái táo (apple) nên gọi là tóm bom.

Điểm nhấn của loại táo nay là to, thịt dày, chắc, giòn. Ăn chơi mà khoảng 1 hoặc 2 trái là no cứng bụng. Đỉnh điểm có trái to bằng lòng bàn tay người lớn, nặng gần 0,5kg.

trái táo Ninh Thuận
trái táo Ninh Thuận

Cũng như trái nho, cây măng tây xanh hay hành và tỏi. Táo ngoài việc dùng để ăn trực tiếp thì còn được người Ninh Thuận chế biến thành nhiều món khác. Tiêu biểu có thể đến đến táo sấy, táo rim, nấu chè, … tết đến thì hay làm mứt theo kiểu ước. Thường thì khách đến nhà chơi gặp món này rất thích, vừa ăn vừa nhấp ly trà, tuyệt vời hết chỗ nói.

Các món khác cũng vậy, trong nhà hay có khách đến chơi, những ngày gia đình có tiệc, có tùng mà có vài thứ trong nhà là nhất. Câu chuyện có thể chưa biết bắt đầu từ đâu, nhưng có vài món táo, chai mật nho hoặc chai rượu nho là đủ. 

Vậy đó, khi nhưng khi nhắc đến cây táo, người Ninh Thuận, đặt biệt là người nông dân thường có chút tĩnh lặng khi kể về …

Táo Ninh Thuận và câu chuyện thích NẮNG ghét MƯA

Đó là một câu chuyện dài về nghề nông. Vì cũng là loại trái phù hợp phát triển với khí hậu khô hạn, nắng gió và vô cùng ngại mưa, nên nghề táo vào những mùa mưa lũ, hay ảnh hưởng bão là rất sợ.

Có thể bạn chưa biết, hoặc đã biết. Cây táo và cây nho Ninh Thuận rất sợ mưa, nhất là các cây mưa kéo dài khi táo đang trong thời kỳ phát triển.

Hiểu như vậy là khi đang quá trình chăm sóc gốc táo, nước và phân bón là hai thứ rất cần cho cây táo. Nói đúng hơn, nước, phân bón và kinh nghiệm chăm sóc để cây cho ra nhiều quả chất lượng là giai đoạn quan trọng ban đầu. Lúc này, nếu mưa có kéo đến và kéo dài đến bao lâu cũng được.

Tuy nhiên, khi cây táo trong thời kỳ sinh trưởng, trái đang trong đoạn phát triển và chuyển màu thể hiện sự chín muồi. Lúc này, mưa có thể đến, nhưng chỉ rào qua thì không sao, nhưng nếu kéo dài khoảng hơn 3 tiếng và xuyên suốt vài ngày như thế là coi như xong.

thu hoạch táo
thu hoạch táo

Không nói nhiều, hậu quả lúc này là vị táo lạc, không ngon và thanh như khi gặp nắng. Tai hại hơn là quả bị nứt, sâu bọ dễ tấn công, táo mất đi vẻ đẹp bên ngoài, chất lượng bị biến đổi thì chắc chắn, giá thành của táo lúc này sẽ rất thấp, thậm chí là bỏ không nếu rơi vào trời mưa lũ, ngập lụt.

Cây nho cũng vậy thôi, khi gặp trường hợp như cây táo thì chỉ có mất sức để chăm sóc, chất lượng nho không ngon và giá thành sẽ bị giảm hoàn toàn. Do vậy mà cây nho và cây táo ở Ninh Thuận rất sợ mưa, nhưng với nắng và gió thì lại thích.

Và tất nhiên, với khí hậu đặc trưng đầy nắng và gió như Ninh Thuận. Việc gặp những trái nghiệt khí hậu của mưa lũ như thế thì rất hiếm, nên táo thông thường khi xuất ra thị trường, đến tay người dùng là loại táo tuyển, hữu hạn của Ninh Thuận.

Tìm hiểu thêm: uống mật nho có béo không

liên hệ hotline:...xx04

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *